Cách phi lê cá ngừ đại dương 

Cá ngừ là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Phi lê cá ngừ chính là một lựa chọn hoàn hảo để chúng ta có thể dễ dàng chế biến và nấu nướng. Tuy nhiên, để có được những miếng phi lê ngon và đẹp mắt không phải là một điều đơn giản. Các bạn hãy cùng Hoshi Phan thực hiện cách phi lê cá ngừ đại dương đúng chuẩn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Các nội dung chính

Cách lựa chọn cá ngừ đại dương

Trước tiên, để có được phi lê cá ngừ ngon thì chúng ta phải lựa chọn con cá ngừ thật tươi và chắc thịt. Thông thường, loại cá ngừ mà các bạn hay dùng để nấu ăn hằng ngày là loại có kích thước nhỏ còn để làm phi lê thì phải chọn loại cá có kích thước to hơn.

Cá ngừ đại dương có nhiều chủng loài khác nhau như: cá ngừ mắt to, cá ngừ vây xanh, cá ngừ vằn,… Tuy mỗi loài có một số đặc điểm và cách chế biến khác nhau nhưng chúng đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và có vị ngon tinh tế, đặc biệt.

phi lê cá ngừ

Lựa chọn một con cá đúng chuẩn để tiến hành các cách phi lê cá ngừ thì chúng ta có thể áp dụng một số mẹo như sau:

Nguồn gốc: Chọn cá ngừ từ nguồn cung cấp uy tín và đáng tin cậy, đảm bảo cá ngừ được đánh bắt hoặc nuôi trong môi trường sạch và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Màu sắc: Nhìn màu cá phải thật tươi, sáng, không có dấu hiệu của màu xám, nâu hoặc khác thường. 

Kích thước: Cá ngừ trưởng thành thường có hương vị tốt hơn so với cá ngừ non, cá ngừ dùng để phi lê cần phải là loại cá lớn, kích thước to.

Thịt cá: Phần thịt cá phải nhìn chắc chắn, không bị mềm hay nhũn, có độ đàn hồi nhất định. 

Một số đặc điểm khác: Da cá phải bóng và mịn, không bị khô hay bị rách, mắt cá phải sáng, cá không được có mùi ươn hay hôi tanh khó chịu, vây cá phải nguyên vẹn, không bị tơi.

Hướng dẫn cách phi lê cá ngừ đại dương

Để thực hiện các bước trong cách phi lê cá ngừ một cách chuyên nghiệp và đơn giản hơn thì chúng ta cần một số dụng cụ chuyên dụng như: dao Maguro lớn, dao Deba, một cái thớt to.

Bước 1. Rọc phần bụng cá

Đặt cá ngừ đại dương nằm ngang, hướng phần bụng cá vào phía chúng ta, dùng một con dao Maguro khổ lớn để rọc bụng cá. Cắt một đường từ phía bụng lên đến đầu cá, sau đó dở lên, đưa mũi dao vào và ghi lê phần đuôi cá ngừ ra.

 

Bước 2 và 3. Lọc vây và cắt đầu cá ngừ

Đưa dao lọc bỏ phần vảy cứng nhất và vây ở bên hông cá ngừ, dùng dao cắt luôn phần mang rồi đặt dao nghiêng hướng xuống, dùng lực mạnh để sắn và cắt phần đầu cá ngừ.  Lật con cá ngừ bên hông còn lại và thực hiện những thao tác tương tự. Lúc này phần đầu cá sẽ dễ dàng được tách ra khỏi thân.

 

cách phi lê cá ngừ

Bước 4. Lọc và tách cá ngừ

Dùng dao Deba lọc phần sống lưng cá ngừ đại dương từ đầu cho đến đuôi rồi dùng dao Maguro cắt phần giữa bên hông khi nãy mà chúng ta đã gọt vây ở bước trên. Bước này sẽ chia phần thịt nạc lưng ra thành một mảng bự tách rời. Sau đó chúng ta sẽ thực hiện bước cuối cùng trong các bước phi lê cá ngừ.

 

Bước 5. Phân khúc phi lê cá ngừ đại dương

Xẻ mảng thịt nạc lưng khi nãy làm 3 khúc, phần thịt này rất ít xương nên những thao tác của bạn sẽ dễ dàng thực hiện một cách mượt mà và trơn tru. Tiếp đến chúng ta sẽ lược bỏ phần thịt đen của cá ngừ đại dương, đây chính là phần gân máu, rất tanh và không ngon nên thường sẽ không sử dụng. 

Sau đó, tách phần da cá ra khỏi phần thịt, phân thành từng khúc rồi cắt nhỏ hơn nữa nữa tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Lúc này chúng ta đã có những miếng cá ngừ đỏ tươi ngon có thể làm sashimi. 

Để biết cách phi lê cá ngừ theo từng bước như trên bạn có thể theo dõi video của Chef Hoshi Phan thực hiện một cách chi tiết:

Những lưu ý khi thực hiện các bước phi lê cá ngừ

Để phi lê cá đúng cách và tạo ra được những miếng cá đẹp mắt thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Nên trang bị loại dao Nhật chất lượng tốt, độ bén phải đạt chuẩn, cán dao chắc chắn để dễ dàng thực hiện những đường cắt mượt.

Phải rửa tay thật kỹ hoặc trang bị bao tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi thực hiện các bước phi lê cá ngừ này để làm món sashimi.

Các thao tác thực hiện của bạn cần phải thật khéo léo, cẩn thận, khi phân khúc và cắt nhỏ phần thịt cá cần phải đều tay thì mới được những miếng phi lê đẹp mắt.

các bước phi lê cá ngừ

Để có thể thực hiện cách phi lê cá ngừ cũng như nhiều loại hải sản tươi sống khác thật chuyên nghiệp, bài bản thì bạn có thể tham khảo Khóa Đào Tạo Bếp Nhật – Sashimi Do Chef Hoshi Phan Và Cộng Sự Soạn Thảo 

 

Với cách phi lê cá ngừ trên, bạn có thể làm ra những miếng phi lê tươi sống để chế biến thành nhiều món hấp dẫn như nigiri sushi, sashimi, cá ngừ nướng, cá ngừ hấp, … Hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công các bước phi lê cá ngừ đại dương để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị tinh tế, ngon miệng. 

Hoshi Phan (tên thật Phan Quang Cường) - đầu bếp Nhật "khuấy đảo" TikTok Việt Nam với những màn chế biến món ăn đẹp mắt "chuẩn 5 sao". Anh chàng là đầu bếp yêu nghề, muốn cống hiến và chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức nấu ăn toàn cầu nghề bếp nói chung và bếp Nhật nói riêng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top