Cách nấu mì udon – món ăn nổi tiếng của Nhật Bản

 

Mì Udon, một trong những biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Với sợi mì dai và mềm đặc trưng, mì Udon không chỉ là nguyên liệu chính của nhiều món mì truyền thống mà còn có thể sáng tạo thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu mì Udon đơn giản và chuẩn vị.

Các nội dung chính

Tìm hiểu vài nét về món mì Udon

 

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc khác nhau về mì Udon, rất khó để xác định được. Có chuyện cho rằng mì Udon Nhật Bản là đến từ Trung Quốc vào thời nhà Đường. Nhưng đến ngày nay thì món ăn này đã trở thành món mì truyền thống của Nhật và mang đậm bản sắc tinh hoa ẩm thực của đất nước này.

Cách nấu mì udon
Món mì udon thơm ngon và nổi tiếng toàn thế giới.

Loại mì này không chỉ giới hạn trong không gian của Nhật Bản mà đã trở thành một món ăn quốc tế. Ngày nay, bạn có thể thưởng thức mì Udon tại nhiều nhà hàng Nhật Bản trên khắp thế giới. Món mì trứ danh này được đông đảo mọi người yêu thích bất kể lứa tuổi nào. Nếu biết cách nấu mì udon, bạn cũng có thể mua sợi mì ở các cửa hàng, siêu thị về để chế biến.

 

Udon không chỉ là một món ăn truyền thống, mà còn là một thể hiện của sự sáng tạo trong ẩm thực Nhật Bản. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như mì Udon nước dùng, mì Udon xào, hoặc mì Udon lạnh. Các nhà hàng và đầu bếp sáng tạo thường kết hợp mì Udon với các thành phần khác để tạo ra những bữa ăn phong phú và ngon miệng.

 

Cách nấu mì udon đơn giản tại nhà

Thường nghĩ đến món ăn này mọi người sẽ muốn thưởng thức ở tại nhà hàng, quán ăn Nhật Bản. Nhưng nếu bạn muốn thực hiện ngay tại gian bếp gia đình thì hãy học theo cách nấu mì udon này nhé.

 

Để thực hiện cách làm mì udon này, trước tiên cần phải chuẩn bị và sơ chế một số nguyên liệu như sau:

– Mì Udon

– Tôm

– Mực

– Nghêu

– Tần Ô

– Cải Thảo

– Hành paro

– Cà rốt

– Hành Lá

– Rong Biển Khô

– Nước Dashi

– Mirin

– Nước Tương Nhật

– Hạt nêm

 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu, hải sản rửa sạch cho hết đất cát. Mực cắt khoanh. Rau củ cả nhà cũng rửa sạch rồi để ráo nước. Cải thảo cắt miếng vừa ăn, Hành paro cắt xéo khoảng 3cm, Cà rốt tỉa bông rồi cắt thành miếng dày. Hành lá cắt nhuyễn, Rong biển khô thì đem ngâm nở rồi vớt ra vắt cho ráo nước.

Còn mì udon mang trụng qua nước sôi rồi ngâm với nước đá.

Cách nấu mì udon đơn giản, có thể thực hiện tại nhà.

Bước 2. Nấu mì udon

Đây là bước quan trọng nhất trong cách nấu mì udon này, nấu sôi nước dashi với mirin và nước tương Nhật. Nước sôi rồi thì hạ lửa nhỏ rồi cho vào đây vài muỗng hạt nêm cho nước dùng thơm ngon, ngọt thanh hơn. 

Sau đó, xếp rau và hải sản lên trên. Nấu với lửa nhỏ cho phần rau và hải sản còn lại chín đều hết. 

 

Đây là cách nấu mì udon khá đơn giản và dễ thực hiện, bạn có thể thay đổi một số nguyên liệu để đổi mới món ăn theo sở thích của bản thân. Chắc chắn rằng, món ăn này sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn đổi mới bữa ăn hằng ngày của gia đình. Chúc bạn thành công nhé. 

Đối với món ăn này, sự cầu kỳ và phức tạp tùy thuộc vào tay nghề của người thực hiện. Để có thể nấu thành thạo và sáng tạo được nhiều hương vị đặc biệt như một đầu bếp chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo Khóa Học Bếp Nóng Do Chef Hoshi Phan và Cộng Sự Soạn Thảo.

Hoshi Phan (tên thật Phan Quang Cường) - đầu bếp Nhật "khuấy đảo" TikTok Việt Nam với những màn chế biến món ăn đẹp mắt "chuẩn 5 sao". Anh chàng là đầu bếp yêu nghề, muốn cống hiến và chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức nấu ăn toàn cầu nghề bếp nói chung và bếp Nhật nói riêng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top